Một số quan niệm sai lầm về Bitcoin & Blockchain

Hiểu lầm về bitcoin và blockchain

Mặc dù Bitcoin nói riêng và crypto nói chung đã dần trở thành chính thống trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn không ít người chưa hiểu hoặc đang hiểu chưa rõ về những kiến thức cơ bản. Dưới đây là những quan niệm chưa chính xác về Bitcoin và blockchain thường gặp.

“Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số hoặc file mà bạn có thể gửi từ máy tính này sang máy tính khác”

Chưa đúng. Ký hiệu Bitcoin ₿ chỉ là một biểu tượng và dễ gây hiểu nhầm. Bitcoin chỉ đơn giản là những con số được ghi trong 1 sổ kế toán phân tán mà thôi. Không có coin, không có file nào cả. Thuật ngữ coin thực ra chỉ là một phép ẩn dụ để mọi người dễ hình dung.

“Ví tiền điện tử của bạn đang cất giữ bitcoin”

Chỉ có cặp khóa “công khai – riêng tư” là giúp xác minh chủ sở hữu và cho phép thay đổi số tiền đang được ghi lại trên blockchain (sổ cái kế toán phân tán). Đây là bản ghi các giao dịch tồn tại trên nhiều máy tính của một mạng lưới P2P.

“Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì; nó không có giá trị nào cả”

Đào Bitcoin thực tế là đầu ra của một chức năng sản xuất để giữ cho mạng Bitcoin an toàn khỏi các cuộc tấn công và lôi kéo khác. Nó bị chi phối bởi các cơ chế khuyến khích kinh tế tiền điện tử được xác định trong giao thức đồng thuận nhằm đảm bảo rằng mạng lưới phân phối của các tác nhân không biết và tin tưởng lẫn nhau đều xác thực giao dịch theo các quy tắc được xác định trước như chống lại việc tấn công, chống lại việc bao che lỗi và thông đồng với nhau. Mạng lưới càng an toàn và càng nhiều người sử dụng thì càng có nhiều người mua Bitcoin và Bitcoin càng có giá trị. Cũng giống như các đồng tiền pháp định được xác định bởi sức mạnh của nền kinh tế cơ bản của thể chế đứng đằng sau và nhu cầu tương ứng của đồng tiền đó tại thị trường ngoại hối, giá trị của Bitcoin – như một dạng tiền có ích của mạng Bitcoin – sẽ được xác định bởi niềm tin thị trường đối với tình trạng sức khỏe của mạng lưới.

“Phí giao dịch Bitcoin thấp”

Sau một thời gian dài có chi phí giao dịch thấp thì giờ đây phí giao dịch Bitcoin đã tăng vọt do tắc nghẽn mạng. Nó phụ thuộc vào khối lượng thanh toán của bạn và loại giao dịch mà bạn chọn để tính được liệu là giao dịch bitcoin có rẻ hơn bất kỳ phương thức thay thế nào khác mà bạn có hay không. Các giải pháp tương lai như Lightning Network được dự đoán có thể giải quyết vấn đề chi phí giao dịch cao này.

“Bitcoin chỉ dành cho tội phạm”

Cái này thực sự quá chán đến nỗi tôi ghét phải trả lời nó. Mọi người cũng sử dụng tiền mặt cho hoạt động tội phạm đấy thôi. Thêm vào đó, Bitcoin không phải là nặc danh (xem chi tiết bên dưới). Những kẻ phạm tội có hiểu biết đều thích tiền mặt và các phương pháp khác hơn là BTC. Thực tế là các định chếthực thi pháp luật lại khá thích Bitcoin. Tôi tin rằng những người đứng đằng sau vụ phát tán mã độc Wannacry đã không thể rút tiền của họ vì những lý do đó.

“Bitcoin là nặc danh”

Bitcoin dễ theo dõi hơn và ít ẩn danh hơn tiền mặt. Tất cả các giao dịch đều được công khai và minh bạch trên Bitcoin blockchain. Bạn có thể sử dụng bất kỳ Block Explorer nào để giám sát các giao dịch đến và đi từ bất kỳ loại địa chỉ Bitcoin nào. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về sự riêng tư, hoặc nếu bạn đang có kế hoạch cho bất kỳ hoạt động tội phạm nào thì đừng dại mà làm thế. Bitcoin không phải là vô danh. Trong khi một người bình thường không thể tìm ra ai đứng đằng sau một địa chỉ bitcoin nào đó (trừ khi bạn công khai danh tính của mình) và nếu bạn trở thành người quan tâm đến việc thực thi pháp luật cộng với việc chỉ cần mọi người bỏ công ra để tìm bạn thì họ có khả năng sẽ tìm ra những gì bạn đang cố gắng che giấu ngay cả khi bạn rất giỏi về khoản đó. Các dự án Blockchain mới hơn như Monero và Zcash thì đang làm việc với các công nghệ mã hóa thay thế để cho phép bảo mật tính riêng tư cao hơn cho người dùng.

“Bạn phải mua tròn 1 đồng Bitcoin, không thể mua số lẻ”

Tôi chả biết ý kiến này đến từ đâu nữa. Rõ ràng, bạn cũng có thể giao dịch số lẻ của một đồng euro thành một đồng tiền khác. Chỉ cần làm rõ các điều sau: Nó không phải là một đồng xu vật chất, một thỏi vàng, hoặc một thùng dầu. Cũng giống như bất kỳ loại tiền pháp định nào khác, có thể dễ dàng chia nhỏ (chỉ là một mục nhập điện tử trong cơ sở dữ liệu). Vì vậy, bạn có thể mua một phần nhỏ bitcoin. Chỉ cần đảm bảo rằng chi phí giao dịch không cao hơn số tiền bạn mua là được.

“Giá Bitcoin chỉ tăng lên chứ không có giảm”

Thực ra nó phụ thuộc vào vấn đề về góc nhìn và thời gian. Trong ngắn hạn, điều này không phải lúc nào cũng đúng nhưng nhưng về lâu dài thì chí ít nó đã đúng cho đến bây giờ. Giá của Bitcoin đã tăng lên kể từ khi đồng Bitcoin đầu tiên được đào vào 2009 tuy luôn luôn có những biến động cũng như khoảng mất giá ở giữa. Nếu các vấn đề về pháp lý, khả năng mở rộng và các công nghệ mới được phát minh đều được giải quyết ổn thỏa thì bitcoin có tiềm năng rất lớn để tăng giá trị lên theo . Tuy nhiên, Bitcoin ngày càng trở nên cạnh tranh hơn bởi sự xuất hiện của Bitcoin Cash hoặc Bitcoin Gold của riêng nó, và cũng bởi nhiều giải pháp nặc danh như Monero, Zcash hoặc các giải pháp có thể mở rộng như Dash và Stellar, hoặc thậm chí Ethereum và các nền tảng tương tự khi và chỉ khi họ có câu trả lời cho các câu hỏi về khả năng mở rộng đã.

“Bitcoin và công nghệ Blockchain cơ bản là an toàn”

Blockchains và Bitcoin Blockchain được thiết kế theo một cách mà khiến nó rất tốn kém để thao túng giao dịch. Hack dữ liệu trên Blockchain khó khăn hơn / đắt hơn nhiều so với hack dữ liệu trên một máy chủ. Do đó công nghệ Blockchain có thể được xem là an toàn hơn so với công nghệ máy khách-máy chủ. Tuy nhiên, công nghệ này cũng tạo ra các loại rủi ro bảo mật mới: bảo mật hợp đồng thông minh, độ tin cậy của nguồn cấp dữ liệu bên ngoài (oracles), tấn công mạng, tấn công bằng hard fork.

“Bitcoin đã bị hack, do vậy nó rất nguy hiểm”

Bitcoin chưa bao giờ bị hack. Tuy nhiên, sàn giao dịch giữa Bitcoin và các tiền điện tử khác đã bị tấn công trong quá khứ (Mt Gox, Bitfinex, Coincheck, vv). Những sàn này chạy trên công nghệ client-server, một công nghệ rất dễ làm mồi ngon cho hacker. Hiện tại, chúng ta đang thấy ngày càng nhiều các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng, thay thế các sàn giao dịch tập trung, để giải quyết các vấn đề đó.

“Bitcoin là một loại tiền tệ”

Nó không chỉ là một loại tiền tệ như tiền pháp định. Blockchain Bitcoin và các blockchain công cộng khác là các mạng lưới thanh toán / mạng lưới tổ chức hoặc cũng như hệ điều hành để tổ chức xã hội theo cách phân tán hơn, giữa các thành phần vốn không biết hoặc tin tưởng lẫn nhau, xuyên biên giới.

“Chính phủ có thể đánh sập Bitcoin”

Bitcoin là một mạng lưới máy tính phân tán không có máy chủ trung tâm. Để đánh sập Bitcoin sẽ yêu cầu cắt Internet trên toàn thế giới. Ngay cả khi điều đó xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày, cuối cùng thì mạng cũng sẽ đồng bộ hóa lại và sẽ hoạt động. Bitcoin chỉ cần có một vài nút trực tuyến để hoạt động trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các chính phủ có thể hạn chế quyền truy cập vào các sàn giao dịch nơi mà Bitcoin được trao đổi với các loại tiền tệ pháp định với các quy định KYC (Know Your Customer) nghiêm ngặt.

“Công nghệ Bitcoin sẽ làm cho xã hội tốt hơn”

Bitcoin Blockchain và các hệ thống kinh tế tiền điện tử tương tự là các công nghệ mạnh mẽ. Vâng, chúng ta có thể sử dụng nó nhằm cải thiện chất lượng xã hội, nhưng nếu chúng ta làm sai, chúng ta cũng có thể tạo ra một cỗ máy với sức tàn phá khủng khiếp.

Credit: Shermin Voshmgir

1 Trackback / Pingback

  1. IBM cho rằng Blockchains có thể giúp giảm phát thải khí cacbon

Leave a Reply

Your email address will not be published.