7 loại NFT

NFT là một thành tố mới, ra đời sau sự xuất hiện của token. Chính xác hơn, NFT là những bộ tiêu chuẩn trên blockchain cho phép quyền sở hữu tài sản số một cách bảo mật, có thể tương tác và tổ hợp.

Lần đầu tiên trong lịch sử, con người có thể sở hữu thực sự một tài sản điện tử.

Dần dà, một vài thể loại NFT đã bắt đầu xuất hiện. Hiện tại đang có 7 loại NFT mà bài này sẽ liệt kê ra.

NFT về nghệ thuật

Điển hình là các NFT trong bộ sưu tập Punks hoặc Bored Apes Yatch Club, hoặc các NFT đơn lẻ không thuộc bộ sưu tập nào.

Lý do người ta sưu tập các tài sản nghệ thuật số này cũng giống như những người thích các tranh ảnh vật lý, các mẫu quần áo thật hoặc các thẻ bài bóng rổ v.v.. Một sự pha trộn giữa sự đam mê cái đẹp, ủng hộ một chủ đề, vị thế xã hội, thú vui sưu tầm và giao lưu sở thích.

NFT về âm nhạc

Âm nhạc là một lĩnh vực rất quan trọng của NFT vì với web2 hiện tại, những nhạc sĩ hầu như không có được nhiều quyền lợi mà hầu hết đang tập trung vào các chủ thể trung gian nắm hệ thống người nghe.

Một vài dự án NFT âm nhạc đang được khởi động gần đây: arpeggi.io, sound.xyz, royal.io v.v..

Trên opensea chúng ta có thể nghe các bản nhạc NFT trực tiếp, vd như bài này Arecibo by Cthae – Arpeggi Genesis Studio Pass | OpenSea ở thời điểm viết bài đang có giá 10 ETH (hơn 900 triệu VND!)

NFT về quyền truy cập

NFT đã giúp việc phân phối vé trở nên thông suốt hơn, không còn bị ngăn cách bởi nền tảng, vị trí địa lý.. như trước đây. Chúng ta có thể dùng NFT thay cho vé truyền thống trước đây, có thể phân phối và xác thực một cách dễ dàng.

Một số cách dùng khác là để cấp quyền truy cập vào hệ thống số, vd như server discord riêng hoặc hệ thống khóa học video.

NFT làm vật phẩm trong game

Trước đây người chơi game không thực sự sở hữu vật phẩm mặc dù giá trị chuyển nhượng của thị trường này lên tới 40 tỷ USD. Nhà phát hành có thể dễ dàng thay đổi quyền sở hữu vật phẩm, và người chơi chỉ có thể sử dụng vật phẩm đó trong một nền tảng game nhất định.

Với NFT, người dùng đã thực sự sở hữu vật phẩm trong game. Việc này sẽ thay đổi hoàn toàn công nghệ game: Game sẽ được build với tương tác xoay quanh các vật phẩm mà người dùng sở hữu, không còn việc vật phẩm mà người dùng đang có bị phụ thuộc vào game nữa.

Axie Infinity chỉ là người tiên phong trong mảng này. Hiện tại vẫn đang có một làn sóng các game web3 và sẽ tiếp tục đổ bộ vào thị trường trong năm 2022 tới.

NFT dùng làm phiếu đổi hàng

Hiện tại đang có Unisocks cung cấp NFT và người dùng có thể dùng NFT này để dổi đồ thật. Mô hình này có thể áp dụng cho tất cả các thể loại kinh doanh khác.

Hình dung sẽ có những bên sở hữu hàng hóa vật lý và lưu kho để phát hành NFT cho từng món hàng. Các món hàng này có thể được trao đổi thuần túy trên môi trường internet thông qua hình thức trao đổi NFT, và có thể được đổi thành hàng thật khi cần. Việc này sẽ làm tăng tốc độ trao đổi và giao lưu hàng hóa hơn, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới.

NFT dùng để định danh

Cách mà web2 sở hữu thông tin của bạn sẽ đến ngày chấm dứt. Đã có quá nhiều vụ hack làm lộ thông tin này nọ, cũng như sự lằng nhằng của quản lý mật khẩu. Thông tin nhạy cảm của bạn sẽ do chính bạn nắm giữ, và bạn chịu trách nhiệm bảo mật nó. Blockchain của Ethereum hoặc Bitcoin chưa bao giờ bị hack, nên sự an toàn của thông tin cá nhân của bạn sẽ trở thành trách nhiệm của chính bạn.

Hiện đã có một vài dự án như login.xyz hỗ trợ login và định danh sử dụng ví cá nhân và ENS. Với NFT định danh, bạn có thể chủ động lựa chọn các thông tin cá nhân muốn chia sẻ.

NFT như là DB của web2

Chỉ với một vài thủ thuật mật mã, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng NFT như là một CSDL cho các hệ thống web2 hiện tại.

Chẳng hạn như, thông tin sở thích của 1 người, hoặc sơ đồ mối quan hệ xã hội v.v.. Vì lúc này DB chính là do người dùng sở hữu, các hệ thống web2 khác nhau có thể xin phép người dùng để dùng chung DB này, thành ra người dùng có thể chuyển đổi giữa các hệ thống web2 đó mà vẫn sở hữu những gì là của mình.

Kết

NFT chỉ vừa thịnh lên trong năm nay và vẫn đang tiếp tục phát triển, và nhiều khả năng là vẫn sẽ phát triển trong nhiều năm tới nữa. Chúng ta vẫn là những người sớm trong mảng web3 này. WAGMI!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.