Bitcoin sẽ là lối thoát cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ suy thoái

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ (TRL) đã liên tục lao dốc thời gian qua. Hiện tại TRL đã giảm 30% kể từ cuối tháng 6 và đà giảm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng. Điều này đã đẩy nền kinh tế của quốc gia này vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng chưa từng thấy.


Có thể bạn quan tâm:


Theo Guardian, tình hình kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đối mặt nhiều vấn đề nghiêm trọng. Đầu tiên là số tài khoản bị sụt giảm nhanh chóng cùng với số nợ tăng cao ở mảng tư nhân cũng như số lượng lớn quỹ đầu tư nước ngoài ở các ngân hàng. Lạm phát đã đạt mức 15.9% cho đến tháng Bảy, cao hơn gấp 5 lần chỉ số lạm phát thông thường. Cùng lúc đó, giá trị nợ nước ngoài cũng tăng lên nhanh chóng do đồng nội tệ bị mất giá nghiêm trọng. Ngoài ra lĩnh vực xây dựng cũng đang tiềm tàng khủng hoảng với số nợ khổng lồ gây ra sau nhiều năm tăng trưởng nóng.

Giải pháp dùng Bitcoin?

Chúng ta đều biết rằng người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng sử dụng tiền điện tử (crypto). Thực ra vào tuần vừa rồi, khi mà giá của TRL bắt đầu lao dốc thì khối lượng giao dịch của 3 sàn crypto lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ là Paribu, Btcturk và Koinim cũng tăng vọt lên hơn 100%. Nhu cầu về crypto là rõ ràng và có thật, người dân giờ đây đang đầu tư vào tiền điện tử như là một phương cách bảo vệ tài sản của họ. Vậy ngoài việc này ra thì Bitcoin còn mang lại điều gì tốt nữa?

Vâng, chúng ta có một giải pháp bằng Bitcoin!

Tất nhiên là chúng ta có một giải pháp bằng Bitcoin, tuy rằng công nghệ này chưa hẳn sẽ thành công hay dễ dàng được nắm bắt bởi một người thông thường. Đầu tiên Bitcoin giúp người dân bản địa có thể nắm giữ được một phương tiện tiền tệ không bị mất giá so với đô la Mỹ. Hay đây còn gọi là phương tiện cất giữ giá trị. Tuy nhiên đặc biệt quan trọng hơn, Bitcoin đã trao cho người dân quyền lực để chống lại những biến động chính trị – cái đã gây ra biến động trong nền kinh tế.

Lira Thổ Nhĩ Kỳ bị mất giá
Giải pháp Bitcoin cho Thổ Nhĩ Kỳ?

Tờ thời báo của Isarel cho rằng:

Điều này có thể được sử dụng như một chỉ báo cho chiến tranh dân sự – vì các cuộc suy giảm kinh tế thường làm cho các lãnh đạo dùng đến biện pháp quân sự, đặc biệt là khi người dân đang đứng cùng phe với chính phủ. Mặc dù tình hình bây giờ cho thấy thời gian sẽ dần đưa những kẻ lãnh đạo độc tài lộ diện. Tuy vậy cũng khá thú vị khi quan sát tiền điện tử đang dần đóng một vai trò là kẻ thay đổi chế độ hoặc là bất kể thứ gì. Sau cùng, lý trí người ta sẽ chọn bảo vệ tài sản của mình chứ chẳng vì một lý tưởng gì.

Phải chăng Bitcoin sẽ nở rộ ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Có lẽ là chưa. Hiện tại công nghệ này vẫn chưa sẵn sàng. Cộng thêm việc nở rộ của Bitcoin sẽ làm suy giảm quyền lực của nhà cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ, điều mà họ sẽ chẳng bao giờ để xảy ra ngay cả trong tình trạng kinh tế hiện tại. Tuy vậy vẫn rất may mắn cho những ai đã chuyển sang Bitcoin và đang giữ tài sản của mình an toàn trong giai đoạn hiện nay. Mong rằng người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm ra cách để vượt qua thời kỳ khó khăn này.

(theo cryptodaily)

1 Trackback / Pingback

  1. Caracas, thành phố đầu tiên trên thế giới chuyển sang dùng Bitcoin

Leave a Reply

Your email address will not be published.