Sử dụng Bitcoin trong thương mại đã giảm đáng kể từ tháng 9/2017

Sử dụng bitcoin có nhiều rủi ro

Dữ liệu mới được công bố ngày hôm nay cho thấy sự sụt giảm đáng kể về số lượng bitcoin thực sự được sử dụng cho hàng hóa và dịch vụ trong năm qua. Việc sụt giảm về sử dụng bitcoin đã cho thấy nhiều vấn đề về tính thực tiễn khi áp dụng tiền điện tử trong thanh toán thay cho tiền pháp định.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Chainalysis cho tờ Bloomerg. Kết quả cho thấy số tiền được xử lý bởi 17 công ty giao dịch tiền điện tử lớn nhất đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh điểm vào năm ngoái:

Lượng Bitcoin các hãng giao dịch đã nhận xử lý

Sau khi đạt được con số ấn tượng 411 triệu đô la vào ngày 30 tháng 9 năm 2017, lượng bitcoin chảy qua các nhà giao dịch đã giảm đáng kể xuống mức thấp dưới 60 triệu đô la vào cuối tháng 5 năm nay.

Sự sụt giảm lớn này xảy ra trùng hợp đáng ngạc nhiên với chu kỳ tăng trưởng khổng lồ vào cuối 2017 khi giá bitcoin tăng cao kỷ lục lên mức 20.000$ trước khi giảm đáng kể trong tháng 12. Với những biến động không chỉ mạnh mẽ mà còn liên tục trong từng phút của mình thì không ngạc nhiên khi nghiều người cho rằng đồng tiền này nhanh chóng mất đi sự hấp dẫn của nó như một phương tiện thanh toán thực tế cho hàng hóa và dịch vụ.

Đầu cơ so với sử dụng thực tế

Báo cáo cũng cho biết một động thái quan trọng khác đi kèm với sự gia tăng đột biến về đầu cơ bitcoin là chi phí tăng cao của phí giao dịch bitcoin – như thể hiện trong biểu đồ này từ bitinfocharts:

Phí giao dịch vào tháng 12/2017 đã lên mức gần như vô lý là 54$. Kim Grauer, nhà kinh tế học cao cấp tại Chainalysis đã giải thích cho Bloomberg rằng tại sao lúc đó không thể sử dụng bitcoin:

“Khi giá tăng lên nhanh chóng trong năm ngoái, trong một ngày bạn có thể mất $ 1.000 nếu bạn chi tiêu nó.”

Với việc giá bitcoin tăng trong những tuần gần đây có thể là do dự đoán của một số ứng dụng Bitcoin-ETF, nhà đồng sáng lập Ethereum và nhà tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử Vitalik Buterin cũng thu hút sự chú ý đến sự căng thẳng giữa đầu cơ giá và việc áp dụng thế giới thực cho những người theo dõi Twitter của mình vào thứ Hai khi đã cho rằng đã có quá nhiều sự nhấn mạnh về ETFs:

“Tôi nghĩ rằng đã có quá nhiều sự nhấn mạnh vào BTC / ETH hoặc bất kỳ ETF nào mà quên mất rằng mình cần giúp mọi người dễ dàng mua từ 5$ đến 100$ tiền điện tử thông qua thẻ tại các cửa hàng tiện lợi. Trước đây chúng ta chỉ chú ý đến việc tăng giá nhưng sau này thì việc áp dụng vào thực tế mới là điều cần để tâm.”

Vitalik

1 Trackback / Pingback

  1. Tuần tuyệt vời của Bitcoin - vẫn tiếp tục phá mức kháng cự

Leave a Reply

Your email address will not be published.