Vấn đề định danh trên Blockchain – P1

Xác minh danh tính trên blockchain

Blockchain và các hợp đồng thông minh có tiềm năng làm giảm triệt để chi phí giao dịch và cắt bỏ những bước trung gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thừa nhận rằng bất kỳ cấu trúc nào của sự tiềm năng này đều phải dựa trên việc giải quyết đầu tiên về vấn đề nhận dạng trên blockchain : Liệu chúng ta có thể tin tưởng các thực thể sẽ tham gia vào các giao dịch này không và chúng ta sẽ nhận dạng chúng như thế nào?

Hành trình tiến đến khả năng tự nhận dạng (Self-Sovereign Identity)

Hãy tưởng tượng chúng ta có một dịch vụ phân phối mới, tên là DeSendtralise. Với DeSendtralise, bạn đặt mua một máy pha cà phê espresso trực tiếp từ nhà máy mà không cần sử dụng nền tảng mua sắm trực tuyến như Amazon hay các loại tương tự. Máy này sẽ rẻ hơn bởi vì bạn đã mua trực tiếp từ nhà sản xuất và trong trường hợp sản phẩm gặp trục trặc, quy trình trả lại và trao đổi sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn khi bạn có thể giao dịch trực tiếp với nhà máy.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra: DeSendtralise chỉ cung cấp dịch vụ giao hàng nhưng không quan tâm đến việc xác minh, vì vậy khi bạn đặt hàng (qua email hoặc qua điện thoại) làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng đây là những đặc điểm nhận dạng của nhà máy? Và làm thế nào để nhà máy này biết rằng bạn thực sự là người mua chiếc máy này?

Mô hình nhận dạng kỹ thuật số hiện tại tập trung vào việc tiếp cận dịch vụ hơn là việc mô tả đúng sản phẩm không thể cung cấp câu trả lời cho những câu hỏi này. Blockchain không tự cung cấp một lớp nhận dạng cho chính nó. Trên thực tế, bản thân Internet cũng không có một lớp nhận dạng đầy đủ. Trong quá khứ, chính điều này đã tạo ra chi phí hoạt động, cơ hội và chi phí sử dụng đáng kể cho nền kinh tế internet, cả cho các công ty và người dùng.

Bởi vì Internet hiện đang thiếu đi một lớp nhận dạng tự nhiên nên các công ty và các tổ chức công cộng đã bổ sung một hệ thống giải pháp thay thế đặc biệt và, tương tự như cơ sở dữ liệu nội bộ, họ quản lý danh tính của con người và mọi thứ trong hệ sinh thái dữ liệu của mình ở trong những silo dữ liệu không tương thích.

Các vấn đề còn tồn đọng từ các silo dữ liệu này:

 • Rất tốn kém để duy trì an ninh cho dữ liệu nhận dạng (trộm cắp hoặc mất dữ liệu)
 • Khả năng tương thích dữ liệu với các tổ chức khác có chi phí cao.
 • Người dùng không có quyền kiểm soát dữ liệu của họ và không biết khi nào nó được chuyển cho các tổ chức khác.
 • Người dùng lãng phí rất nhiều thời gian để tạo và quản lý nhiều tài khoản cho một ứng dụng hoặc dịch vụ mới mà họ đăng ký.
 • Không có quyền kiểm soát dữ liệu của chính họ: Người dùng không có ID kỹ thuật số hợp nhất, nhưng thay vào đó là hàng chục hoặc hàng trăm tài khoản rải rác trên các thể chếkhác nhau mà không có khả năng kiểm soát, cập nhật hoặc bảo mật các tài khoản bị phân mảnh một cách hiệu quả.
 • Gian lận: (a) Các công ty không thể xác định các nhân tố xấu đặt hàng mà không trả tiền; (b) Người dùng có thể phải trả tiền cho hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến mà họ không bao giờ nhận được.

Một số con số đáng chú ý:

 • 30-40% khối lượng cuộc gọi đến trung tâm liên hệ có liên quan đến mật khẩu và khôi phục tài khoản.
 • 18% người mua sắm từ bỏ giỏ hàng của mình do các vấn đề về tên người dùng và mật khẩu.
 • 82% doanh nghiệp phải đấu tranh với tình trạng người dùng giả mạo và trung bình khoảng 10% nền tảng người dùng của 1 tổ chức web-facing sẽ là giả mạo.
 • Chi phí bán lẻ trung bình cho mỗi bản ghi bị đánh cắp chứa thông tin nhạy cảm và bí mật là 165$.
 • 25 người ở Hoa Kỳ trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính mỗi phút — dẫn đến tổn thất 15 tỷ USD từ 13,1 triệu người tiêu dùng trong năm 2015.

Các giao dịch dựa trên blockchain trải dài trên toàn bộ các lĩnh vực pháp lý sẽ đối mặt với những vấn đề tương tự, và bởi các thỏa thuận đang dần tự động được thực thi và các mục trong cơ sở dữ liệu không thể thay đổi, những vấn đề này có thể sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Để hiểu cách chúng ta có thể khắc phục vấn đề này như thế nào, trước hết chúng ta cần phải hiểu chúng ta đang ở đâu hôm nay và chúng ta đã làm được những gì.

3 Trackbacks / Pingbacks

 1. Vấn đề định danh trên Blockchain - P2
 2. Vấn đề định danh trên Blockchain - P3
 3. Vấn đề định danh trên Blockchain - P4

Leave a Reply

Your email address will not be published.