Những gì bạn cần biết về Atomic Swap và Komodo

Nhiều năm gần đây, các kỹ sư tại Komodo đã âm thầm làm việc với một công nghệ mới nhất của blockchain gọi là “Atomic Swap” hay còn gọi là Hoán đổi Nguyên tử. Sự phát triển của công nghệ này mang lại một tương lai mới cho tiền điện tử với khả năng mang đến tính dễ sử dụng cho cả những người dùng phổ thông không rành về công nghệ. Nền tảng Komodo là nơi đầu tiên hỗ trợ atomic swap, hơn nữa cũng đã phát triển thành công nhiều tính năng mới cho công nghệ này giúp nó làm được nhiều hơn khả năng ban đầu.

Hoán đổi Nguyên tử giúp bạn giao dịch liên blockchain từ ngay trên ví của bạn

Một hoán đổi nguyên tử là một giao dịch giữa 2 loại tiền điện tử thuộc 2 blockchain hoàn toàn riêng biệt mà không cần đến một sàn giao dịch tập trung hoặc bên thứ ba. Công nghệ này cho phép người dùng bỏ qua hoàn toàn các sàn giao dịch mà hiện tại chúng ta đang cần đến để trao đổi các loại tiền điện tử với nhau. Khi được hoàn thiện, công nghệ này sẽ giúp những người dùng phổ thông trao đổi bất kỳ loại tiền điện tử nào với nhau trên ngay ví của người đó.

Gần đây, những tin tức về hoán đổi nguyên tử bắt đầu giữa các lập trình viên đúng vào thời điểm Bitcoin đã cài đặt thành công một công nghệ phân tách tên là SegWit. Sự tiến bộ của công nghệ SegWit rất lớn, mang lại nhiều tính năng mới và cũng tạo tiền đề cho khả năng hoán đổi nguyên tử của Bitcoin trong tương lai.

Vài tuần sau, “Atomic Swaps” đã xuất hiện trên nhiều phương tiện thông tin, đặc biệt là sau khi Charlie Lee (Lee béo của LTC) đã đăng tweet về thành công của lão: Thực hiện thành công hoán đổi nguyên tử giữa hai đồng tiền cổ nhất: LTC và BTC.

Cùng với Litecoin, nhiều dự án blockchain khác bao gồm cả Komodo cũng đã thực hiện thành công hoán đổi và sự công nhận rộng rãi tầm quan trọng của công nghệ này mang lại tín hiệu thành công của nó trong tương lai.

Komodo đã bắt đầu thực hiện sứ mệnh nghiên cứu hoán đổi nguyên tử của mình từ nhiều năm trước đây. Ý tưởng ban đầu về atomic swap được nêu lên trên diễn đàn Bitcointalk bởi Tier Nolan vào 2013. JL777, lead của team Komodo, đã tìm thấy giá trị của ý tưởng đó và ngay lập tức xây dựng những framework cần thiết cuối cùng sau đó đã hoàn thành hoán đổi nguyên tử đầu tiên vào 2014. Kể từ đó team của anh đã không ngừng tạo ra sự tiến bộ lớn lao trong công nghệ này.

Hoán đổi nguyên tử giúp giảm thiểu được: Rủi ro, thao túng và lỗi do con người

Hoán đổi nguyên tử đã loại bỏ hoàn toàn những trở ngại lớn, chẳng hạn như việc thiếu an toàn khi giao dịch tiền điện tử trên các sàn. Phương thức giao dịch tiền điện tử hiện tại bắt buộc chúng ta phải chuyển tiền lên các sàn tập trung, nơi thiếu tính hiệu quả về kinh tế, dễ bị thao túng làm giá và đôi khi là sơ suất con người dẫn đến mất mát về tiền bạc. Hoán đổi nguyên tử là con đường trực tiếp từ người bán tới người mua, giúp loại bỏ những trở ngại này và mang lại sự an toàn tuyệt đối cho giao dịch.

Những người nghi ngờ công nghệ này có thể sẽ nói về các sàn giao dịch phi tập trung như là một giải pháp. Một trong số đó chẳng hạn như Bisq. Tuy rằng những dịch vụ như vậy cũng giải quyết được một số vấn đề, tuy nhiên vấn đề là nhu cầu sử dụng những phần mềm trung gian như thế này. Những sản phẩm như vậy cần phải làm nhiều hơn để cải thiện tình trạng ít người sử dụng chúng như hiện nay.

Có một lựa chọn khác nữa được gọi là “giao dịch ngay trên blockchain”, tức là sử dụng một số token trên cùng một chain hoặc sidechain vd như BitUSD hay wBTC tuy nhiên như vậy vẫn còn phức tạp.

Do đó, tuy các giải pháp trên đều mang đến một sự yên tâm nhất định cho giao dịch nhưng chúng vẫn không hiệu quả bằng hoán đổi nguyên tử. Hoán đổi nguyên tử giúp giao dịch trở nên đơn giản, trực tiếp và phân tán. Tuy rằng hiện tại công nghệ này vẫn chưa đến tay được những người dùng phổ thông nhưng với những tiến bộ được giới thiệu bởi Segwit, Charlie Lee và những dự án khác bao gồm Komodo cho thấy rằng công nghệ này đang trở nên rất gần.

Hoán dổi nguyên tử Electrum: Công nghệ độc đáo của Komodo giúp loại bỏ việc tải toàn bộ blockchain về local

Komodo đã tiến rất xa trong công nghệ hoán đổi nguyên tử. Hiện tại Komodo cũng như các dự án blockchain khác đang cung cấp khả năng hoán đổi nguyên tử chỉ cho những bên giao dịch đã tải toàn bộ blockchain về máy tính local của họ. Tuy nhiên Komodo đang sắp tung ra công nghệ giúp loại bỏ việc này.

Nhu cầu mà Komodo đang đáp ứng này rất rõ ràng: Bitcoin đang yêu cầu phải tải hơn 100GB dữ liệu blockchain để thực hiện hoán đổi nguyên tử. Dung lượng đó hầu như là không thể chấp nhận được đối với hầu hết người dùng, đặc biệt là những người không có nhiều dung lượng ổ cứng.

Giải pháp mà Komodo đang test được gọi là “Electrum Atomic Swap” (hoán đổi nguyên tử trên ví nhẹ) giúp thực hiện hoán đổi nguyên tử mà không cần phải tải một blockchain nào cả. Việc này giúp một người dùng phổ thông có thể thực hiện giao dịch trên nền tảng Komodo với một ví nhẹ và đơn giản.

Mặc dù đang còn trong giai đoạn đầu nhưng Komodo đã thực hiện thành công hoán đổi nguyên tử electrum đầu tiên giữa 2 đồng tiền là Bitcoin và Komodo.

Không lâu sau thành công này, team Komodo đã tiếp tục gặt hái được những thành công khác. Việc hoán đổi nguyên tử trước đây trên mỗi server chỉ thực hiện được mỗi lần một giao dịch thì team Komodo đã cải tiến thành thực hiện song song 5 hoán đổi trở lên. Số hoán đổi thực hiện đồng thời trên mỗi server này sẽ được tiếp tục mở rộng thêm trong tương lai giúp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu hoán đổi của người dùng lên một lượng rất lớn.

Với công nghệ khớp lệnh tự động (Order-Matching technology) đã được hoàn thiện, Komodo đã chuẩn bị để trở thành một hiện tượng sắp tới

Sự tích luỹ các tiến bộ nghiên cứu và phát triển của Komodo được hội tụ vào Komodo BarterDex, một sàn giao dịch phân tán có rất nhiều điểm độc đáo. Hiện BarterDex đã có thể thực hiện hoán đổi nguyên tử (đây là sàn đầu tiên áp dụng hoán đổi nguyên tử), sau đó là khả năng thực hiện hoán đổi nguyên tử mà không cần phải chạy một blockchain nào trên máy tính cũng sẽ trở nên hữu ích.

Hơn nữa, BarterDex cũng được trang bị công nghệ khớp lệnh tự động giúp loại bỏ sự cần thiết phải trao đổi trực tiếp giữa các bên giao dịch. Thay vì đó, user chỉ cần đặt lệnh ngay lập tức mà không cần chờ sự điều phối nào.

Với những tính năng trên, cộng với triết lý mã nguồn mở và sự chia sẻ công nghệ hoán đổi nguyên tử electrum, mình tin rằng Komodo sẽ trở thành một ứng cử viên sáng giá trên thị trường crypto.

———–
Credit: komodoplatform.org

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.