Về “Sự sụp đổ tiền tệ”

Chủ đề khủng hoảng kinh tế gần đây được nhắc nhiều, cả trên báo chí chính thống và trao đổi trong các group mạng xã hội, nhất là giới trading. Vậy sự “sụp đổ” này có ghê gớm không? Ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Và ta nên làm gì bây giờ?

Sự sụp đổ được nói tới ở đây chính là sự rối loạn của hệ thống tiền tệ quốc tế, bị gây ra bởi sự lạm phát của một số đồng tiền mạnh trên thế giới mà đứng đầu là Đôla Mỹ (USD).

Tại sao lạm phát của đồng USD (hoặc các đồng tiền lớn) lại quan trọng? Vì mức ảnh hưởng của nó trong giao dịch quốc tế là quá lớn. Với nhiều năm tạo ra trật tự và sự ổn định trong giao thương toàn cầu, niềm tin vào nó hiện tại rất lớn nên hầu hết các quốc gia đều dùng và lưu trữ USD. Do đó nếu cú siêu lạm phát USD xảy ra, giá trị USD mất sự ổn định, niềm tin bị mất, giao thương quốc tế sẽ bị rối loạn ngay lập tức.

Sự hỗn loạn này sẽ lan ra toàn cầu, kéo theo sự rối loạn của xã hội, sự căng thẳng giữa các quốc gia và có thể gây ra các cuộc chiến tranh. Thông thường để bảo vệ lợi ích xuất khẩu, các quốc gia sản xuất tốt sẽ phá giá đồng nội tệ của mình, do đó lần lượt các quốc gia sẽ thi nhau in thêm tiền, thúc đẩy cho một vòng lặp chiến tranh tiền tệ trên toàn cầu.

Rõ ràng ai giữ nhiều tiền pháp định (fiat) sẽ là người chịu thiệt thòi nhất. Trong lúc hệ thống tài chính quốc tế bị rối loạn thì giá tài sản sẽ tăng lên do nhu cầu trú ẩn an toàn trước các biến động tài chính & chính trị. Một vài quốc gia sẽ bị rơi vào vòng xoáy lạm phát, có khi sẽ chấm dứt luôn việc sử dụng đồng nội tệ mà thay vào đó là một đồng tiền mạnh và ổn định hơn.

Chúng ta nên làm gì?

  • Theo dõi thường xuyên tình hình thế giới và Việt Nam để nắm biến động, từ đó biết được xu thế dòng tiền
  • Phân bổ tài sản nhiều hơn vào các tài sản an toàn vd như vàng, bđs v.v. hoặc bất cứ tài sản nào mà dòng tiền sẽ đổ vào tìm nơi trú ẩn
  • Tìm cơ hội gia tăng tài sản ở các thị trường đầu cơ theo tình hình biến động

Đặc biệt với sự xuất hiện của Covid19 thì tình hình sẽ càng trở nên khó đoán bởi các biến số đã mở rộng không chỉ lĩnh vực tài chính, do đó sẽ gây kinh ngạc kể cả cho những người nhiều kinh nghiệm nhất đối với khủng hoảng tài chính.

Trong sự tình đó, Bitcoin đã xuất hiện và sẽ đóng góp vai trò như thế nào? Nhiều người nhận định trong tương lai Bitcoin sẽ trở thành tài sản dự trữ cho toàn thế giới giống như vàng, liệu điều này có trở thành hiện thực hay không? Đây là một điểm vô cùng thú vị mà tôi cho rằng đáng để thu hút sự quan tâm theo dõi của chúng ta.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.